Bùng nổ du học Nhật Bản

Trong những năm gần đây số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản đang không ngừng tăng lên. Sự bùng nổ phong trào du học Nhật Bản phản ánh mối quan hệ đang phát triển sâu sắc giữa hai nước. Vậy lý do gì mà giới trẻ Việt Nam lại lựa chọn đông đảo như vậy? Theo điều tra, hầu hết những người đi du học trong những năm gần đây đều mong muốn sang Nhật để được làm việc có thu nhập cao và học được tiếng Nhật (có về nước cũng nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn).

 
Hơn một thế kỷ sau phong trào Đông Du do nhà chí sỹ yêu nước Phan Bội Châu phát động, phong trào du học Nhật Bản của sinh viên Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Mỗi năm lại có hàng nghìn sinh viên Việt Nam đã sang Nhật Bản với hy vọng có thể tiếp thu những kiến thức quý giá từ quốc gia có nền kinh tế và khoa học phát triển này.
 
Cô Nguyễn Thanh Mai là một du học sinh Việt Nam đã sang Nhật từ tháng 1 năm nay. Hiện cô đang nỗ lực học tiếng Nhật để sau 2 năm nữa có thể thi đỗ vào một trường dạy nghề ở nước này. Để trang trải học phí và sinh hoạt phí đắt đỏ, hàng ngày ngoài việc đến trường, cô còn đi làm thêm cho một công ty cơm hộp.
 
Cô Mai nói: “Hiện nay, tôi đang làm thêm cho một công ty cơm hộp của Nhật. Thời gian làm thêm của tôi là từ 11, 12 giờ đêm đến 7 giờ sáng hôm sau. Có những hôm theo yêu cầu của cấp trên, tôi có thể làm đến 9, 10 giờ sáng”.
 
Cuộc sống của một du học sinh tại Nhật Bản không hề dễ dàng, nhưng điều này không ngăn cản sự bùng nổ số lượng sinh viên Việt Nam nộp đơn xin du học Nhật Bản. Rất nhiều trường Đại học của Nhật Bản đã ghi nhận sự gia tăng số lượng du học sinh đến từ Việt Nam.
 
Ông Takahashi, Trưởng phòng Các vấn đề quốc tế, trường Đại học Takushoku, cho biết: “Năm nay, số lượng sinh viên Việt Nam nhập học vào trường của chúng tôi đang tăng lên. Hiện nhà trường có 21 du học sinh Việt Nam đang học tập ở đây”.
 
Theo ông Đỗ Văn Trung, người phụ trách lĩnh vực Giáo dục – Đào tạo của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Việt Nam đã vượt qua Hàn Quốc để vào tốp 3 những nước có nhiều du học sinh nhất tại Nhật Bản.
 
“Năm 2011 số lượng du học sinh Việt Nam sang Nhật Bản dưới tất cả mọi hình thức là khoảng hơn 4.000, nhưng đến năm 2012 con số này đã lên đến hơn 6.000. Việt Nam chiếm vị trí thứ 3 trong danh sách những nước có nhiều sinh viên sang du học ở Nhật Bản nhất”,ông Đỗ Văn Trung, cho biết.
 
Mối quan hệ phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản trên tất cả các lĩnh vực là động lực cho sự bùng nổ số lượng sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản. Đặc biệt năm 2013 này lại là năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
 
Ông Trung, cho biết thêm: “Cách đây 2 tháng chúng tôi rất ngạc nhiên khi số lượng hồ sơ xin visa đi du học Nhật Bản tăng lên một cách đột biến. Mọi năm bình thường là 1.000, 2.000 sinh viên nhưng năm nay theo thông báo hồ sơ xin du học đã lên đến 5.000 người. Và đặc biệt tôi thấy trong chuyến bay từ Việt Nam sang Nhật từ 1/4 đến 10/4 vừa rồi hầu như kín mít không còn chỗ, trong đó có rất nhiều người Nhật đi du học”.
 
Nhật Bản là một quốc gia có nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới. Để phong trào du học Nhật Bản tiếp tục phát triển tốt đẹp, các sinh viên Việt Nam được khuyên cần tìm hiểu thông tin và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi sang Nhật Bản, qua đó có thể giúp việc đi du học Nhật Bản đem lại lợi ích lớn nhất và thiết thực nhất.
Nguồn: VTV
Tuyên Hoàng