Phong cảnh Nhật Bản – Đền Chuson

Đạo Phật và Shito là hai tín ngưỡng lớn nhất của người dân xứ sở hoa anh đào. Cũng chính vì vậy mà nơi đây sở hữu rất nhiều đền, chùa nổi tiếng mà du khách không nên bỏ lỡ cơ hội khám phá khi du lịch Nhật Bản.

Khám phá nước Nhật – Đền Chuson, Iwate, Nhật Bản

Đền Chuson là đền Phật giáo lớn, tiêu biểu của nước Nhật. Được thành lập vào năm 850 ở miền Bắc Sendai; những đặc điểm kiến trúc không những là điểm thu hút khách du lịch đến thăm, thu hút các nhiếp ảnh gia mà còn trở thành biểu tượng cho văn hóa Nhật Bản.

Vào 2011, nó đã được ghi danh vào danh sách di sản văn hóa thế giới của UNESCO. Rất nhiều du khách trên thế giới đã đổ về đây để xem ngôi đền tuyệt đẹp này. Đây được xem là nơi cầu nguyện cho quốc thái dân an của triều đại Oshu-Fujiwara vào đầu thế kỉ 12, cũng như là nơi tưởng niệm các thương binh đã ngã xuống trong chiến trận. Đền bao gồm sảnh Vàng Konjiki, và những bức tượng Phật thời Heian.

Khung cảnh quanh đền Chuson

Đây là đường đi vào cổng chùa Chuson hay còn gọi là Dốc Ánh Trăng Tsukimi Zaka. Con đường bao quanh bởi các hàng cây tuyết tùng trên 400 năm tuổi. Khi đi vào đền du khách có cảm giác thanh tịnh đến lạ thường.

Cổng chính của Chuson-ji. Nơi đây được xây vào giữa thời Edo, và được công nhận là di sản văn hóa vật thể của tỉnh Iwate.

Đây là kiến trúc quan trọng của giáo phái Phật giáo Tendai ở vùng Tohoku, phía đông bắc Nhật Bản. Đến đầu thế kỷ XII, ngôi chùa trải qua đợt đại trùng tu do lãnh chúa Kiyohira tiến hành, kéo dài suốt 21 năm. Khi hoàn tất, chùa Chusonji trở thành một khu phức hợp tôn giáo với 40 công trình kiến trúc lớn nhỏ.

Điện thờ Konjikido – minh chứng cho nền nghệ thuật vàng son Heian

Điện thờ được xây dựng trong 15 năm, hoàn tất vào năm 1124. Kiến trúc thiết kế theo dạng hình vuông, mỗi cạnh dài 5,5m, cao 8m.

Sảnh chính Mido là nơi dùng để cất giữ bảo vật và được xây sâu trong đền. Đây cũng là hiện vật chứng minh cho sự thịnh vượng của hoàng tộc Oshu-Fujiwara. Các tượng Phật vàng được thờ ở đây là phật Bà Quan Âm và bồ Tát Quang Minh, ngoài ra còn có 6 địa Tạng, Bạch Tây La Hán, Hộ Pháp Tạng. Bệ thờ chính được tạo nên từ sơn mài cao cấp, và vàng dát tinh xảo từ thời Heian.

Đặc biệt, tại Konjikido, bên dưới các bệ thờ tượng Phật là mộ của 3 người đứng đầu dòng họ Fujiwara. Các ngôi mộ được đắp nổi hoa văn hình chim công cùng nhiều họa tiết đẹp mắt. Mộ của Kiyohira, lãnh chúa đầu tiên của dòng họ Fujiwara nằm ở gian thờ chính. Và cuối cùng, gian thờ bên phải là mộ của lãnh chúa đời thứ 3 Hidehira.

>> Điểm đến lý tưởng cho du học Nhật Bản