Cảnh báo lừa đảo du học sinh Việt Nam tại Nhật

Trước thực tế du học sinh Việt Nam sang Nhật gia tăng nhanh chóng (năm sau gấp đôi năm trước, năm 2013 dự kiến đến trên 10 nghìn người) dẫn đến một thực trạng du học sinh VN sang Nhật gây ra nhiều phức tạp xã hội tại đất nước này. Ngoài việc nhiều công ty du học vẽ ra một tương lại mầu hồng để đưa du học sinh sang đó – sau đó lại bỏ rơi du học sinh thì còn cả việc người Việt tại Nhật đang lừa đảo cả những người đồng hương mới sang. VTV đã có một video bình luận và cảnh báo về hiện tượng này:

Du học Nhật BảnMong rằng các bạn tìm đến những sự hỗ trợ tin cậy như: người thân, nhà trường khi cần thiết. Đối với việc làm thêm, nếu nhà trường chưa sắp xếp thì các bạn cần chủ động lên trường hỏi về công việc làm thêm. Cho dù du học không phải chỉ toàn là “màu hồng” nhưng “được” vẫn luôn nhiều hơn “mất”.

Du học Nhật Bản đang được nhiều bạn trẻ Việt Nam quan tâm, với kỳ vọng về việc tiếp thu tri thức khoa học và công nghệ hàng đầu thế giới để phục vụ tương lai. Nhưng có một thực tế phổ biến hiện nay là vô vàn những khó khăn trong cuộc sống, mưu sinh để tồn tại. Tất cả xuất phát từ việc thiếu tìm hiểu thông tin du học kỹ lưỡng, từ sự cả tin vào những lời hứa không bảo đảm của một loạt các công ty môi giới du học tại Việt Nam…

 

>> Xem Video về Du học sinh VN tại Nhật trên chương trình thời sự VTV

Để giảm thiểu những rủi ro, tránh bị bỏ rơi khi sang đến nước Nhật, bạn hãy tìm đến những công ty du học uy tín để làm hồ sơ và hỗ trợ pháp lý khi đi du học Nhật Bản. Những bạn đang ở Nhật và gặp khó khăn tương tự như phóng sự VTV đã đưa, hãy cố gắng vượt qua bằng sự năng động, chăm chỉ và quyết tâm cao độ.

Tuyên Hoàng