Đề phòng với công ty lừa đảo du học và đi xklđ

Du học: Tòa án Nhân dân tỉnh Thái Bình đã phán quyết: “Án chung thân dành cho kẻ lừa đảo đưa người đi du học và thực tập nghề ở nước ngoài”. Đây là câu chuyện không mới và không hiếm, những tình tiết vụ án xin được chia sẻ cùng quý độc giả để cẩn trọng khi được tư vấn. Lừa đảo ở công ty Công ty TNHH Trung Sao và Công ty TNHH Quang Vinh với cái mác: “Tuyển lao động xuất khẩu và du học nước ngoài”.

Đây là trang chuyên mục tư vấn du học Nhật Bản, các bạn có thể thấy hiện nay các trung tâm, công ty tư vấn du học Nhật mở ra rất nhiều, do vậy cần cẩn thận, tìm hiểu kỹ càng trước khi quyết định. Tuyệt đối tránh lừa đảo và cò mồi, môi giới. Từ nhừng tình tiết trong vụ án lừa đảo du học, thực tập nghề dưới đây các bạn phải lường trước những chiêu của kẻ lừa đảo nhé.
 
Vụ án đã xử tại Thái Bình, tòa án Nhân dân tỉnh Thái Bình, đã mở phiên toà hình xét xử sơ thẩm thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Nguyễn Bá Hoán, sinh năm 1965, ở xã Thái Bảo, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh cầm đầu cùng các bị can Nguyễn Thị Tố, sinh năm 1965 ở tổ 3 khu 5, Bắc Sơn, Kiến An (Hải Phòng) và Nguyễn Bá Luân, sinh năm 1977 ở xã Nam Hồng, huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội. Các bị can bị đưa ra truy tố trước Toà theo Điểm a,b, Khoản 4, Điều 139 Bộ luật Hình sự.
 
Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao: Trong thời gian ngắn từ đầu năm 2007 đến khi bị bắt ngày 1/4/2008, mặc dù Công ty TNHH Trung Sao do Nguyễn Bá Hoán làm Giám đốc và Công ty TNHH Quang Vinh do Phạm Văn Quang (chồng của Nguyễn Thị Tố) làm Giám đốc không có chức năng xuất khẩu lao động và Nhà nước cũng không có chủ trương cho phép xuất khẩu lao động sang Mỹ. Nhưng Nguyễn Bá Hoán và Nguyễn Thị Tố đã lấy danh nghĩa Công ty để tuyên truyền với các đầu mối trung gian tuyển chọn, môi giới xuất khẩu lao động hoặc trực tiếp tuyên truyền với người có nhu cầu xuất khẩu lao động với nội dung: “Hoán và Tố có chức năng xuất khẩu lao động và đã ký kết được hợp đồng với nước ngoài về việc đưa người sang Mỹ lao động dưới hình thức du học ở Thái Lan và thực tập nghề tại Mỹ”.
 
Nguyễn Bá Hoán thông qua Nguyễn Bá Sơn (tạm trú tại 026 khu Tạm Cư, phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh, làm nghề chụp ảnh tự do) để tìm gặp Tim Trần Mộng Tuyên là Việt kiều Úc, Menon Hari quốc tịch Singapore cùng Nguyễn Thị Tố tạo dựng 05 hợp đồng ngoại về việc đưa người sang Mỹ lao động để lừa dối người lao động dưới hình thức thức du học Thái Lan và thực tập nghề tại Mỹ. Nguyễn Bá Hoán đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết, nhẹ dạ, cả tin, hám lời của người lao động để đưa ra những nội dung tuyên truyền hấp dẫn, như: “Thủ tục đơn giản, đi nhanh, lao động phổ thông; làm việc 5 ngày 1 tuần, mỗi ngày 8 giờ, mức lương tứ 14 đến 19,5USD/giờ. Nếu làm thêm giờ thì được hưởng theo quy định của luật pháp Mỹ. Trong quá trình lao động được hưởng bảo hiểm y tế xã hội, thời gian thực tập nghề 3 năm, có thể gia hạn thêm 2 năm; Sau thời hạn 15 ngày mãn khoá học ngoại ngữ, không có visa nhập cảnh vào Mỹ lao động thì sẽ được hoàn lại toàn bộ số tiền đã nộp, không trừ bất kỳ một khoản tiền nào, thời hạn thanh toán là 30 ngày”…
 
Để tạo thêm niềm tin cho người lao động, ngày 21,22/3/2007, Nguyễn Bá Hoán đã thông qua Công ty quảng cáo VNT ký hợp đồng với Tạp chí Công an Nhân dân, Báo Bảo vệ pháp luật – Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, Báo Công lý – Toà án Nhân dân tối cao để đăng tin quảng cáo sai sự thật về Công ty TNHH Trung Sao chuyên ngành “Xuất khẩu lao động; Tuyển sinh du học nước ngoài” để tuyên truyền với người lao động.
 
Điều đáng chú ý là ngày 16/5/2007, Nguyễn Bá Hoán đến Văn phòng Luật sư Vũ San – Phạm Khắc Thiệu ở Bắc Ninh thuê chỉnh sửa “Hợp đồng tư vấn thực hiện dịch vụ du học Thái Lan và thực tập nghề tại Mỹ” giữa Công ty TNHH Trung Sao và người lao động (trong Văn bản ngày 17/5/2007, Văn phòng luật sư Vũ San – Phạm Khắc Thiệu đã cảnh báo về giá trị pháp lý của hợp đồng giữa Hoán ký với Menon Hari, đề nghị Hoán nên hỏi thêm ý kiến của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội về tính hợp pháp của dịch vụ này…); Đưa bản hợp đồng đã ký giữa Nguyễn Bá Hoán và Tim Trần Mộng Tuyên với Menon Hari đến Phòng Tư pháp, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh thuê dịch có đóng dấu xác nhận của Phòng Tư pháp để lừa người lao động là hợp đồng này có sự tham gia của Luật sư, được sự chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Tuy đã được Văn phòng Luật sư Vũ San cảnh báo nhưng Nguyễn Bá Hoán và các đồng phạm vẫn liều lĩnh bất chấp pháp luật và tiếp tục thực hiện các hợp đồng tiếp theo. Tất cả 05 hợp đồng do Nguyễn Bá Hoán và Nguyễn Thị Tố ký với 02 đối tác nước ngoài đều vi phạm pháp luật. Hợp đồng sau không hề có sự tiếp tục thực hiện hợp đồng trước và không có tính khả thi. Về hình thức hợp đồng chỉ có con dấu của Công ty TNHH Trung sao và Công ty THHN Quang Vinh không có dấu của Công ty Tim Trần Mộng Tuyên và Menon Hari (quá trình điều tra xác định các hợp đồng này là hợp đồng vô hiệu).
Khi đưa số người lao động chất vấn về việc không được học tiếng, học nghề, lâu không đi được, thì Nguyễn Bá Hoán và Nguyến Thị Tố lại đưa ra nhiều lý do như: do có sự mâu thuẫn giữa Menon Hari với Nguyễn Bá Hoán trong quá trình thực hiện hợp đồng nên Nguyễn Bá Hoán phải chuyển việc thực hiện chương trình này cho Nguyễn Thị Tố; do có việc khiếu kiện tại Việt Nam, nên không được Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Băng Cốc cấp visa mà phải về Việt Nam chờ đợi để được Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội cấp vi sa vào Hoa Kỳ; Số lượng người lao động chưa đủ theo yêu cầu của chủ sử dụng lao động ở Mỹ ..v.v. để người lao động tiếp tục tin tưởng và chờ đợi.
 
Bằng các thủ đoan gian dối nêu trên, chỉ trong một thời gian ngắn từ đầu năm 2007 đến lúc bị bắt, Nguyễn Bá Hoán và các đồng phạm đã lừa đảo 225 người trên địa bàn 22 tỉnh, thành phố trong cả nước chiếm đoạt 1.495.300 USD và 4.485.084.000 VNĐ (trong đó Nguyễn Bá Hoán đã lừa đảo 195 người chiếm đoạt 842.100 USD và 3.138.560.000 VND. Nguyễn Thị Tố đã lừa đảo 152 người chiếm đoạt 552.000 USD và 1.346.480 VND). Hành vi phạm tội của Nguyễn Bá Hoán và các đồng phạm đã gây hậu quả nghiêm trọng đối với đời sống xã hội và cuộc sống của người lao động vì phần lớn số tiền người lao động phải vay lãi để nộp cho Hoán và Tố dẫn đến nợ nần chồng chất. Nhiều trường hợp phải thế chấp cả tài sản của gia đình, đến nay không có khải năng thanh toán.
Sau 5 ngày sử án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bá Hoán, tù chung thân; Bị cáo Nguyễn Thị Tố 20 năm tù giam; bị cáo Nguyễn Bá Luân 07 năm tù giam. Nguyễn Bá Hoán cùng các đồng phạm phải trả lại số tiền 1.247.130 USD và 3.762.148 VND cho người bị hại.
Nguồn: website Sở Nội vụ tỉnh Thái Bình
Nhatban.net.vn tổng hợp