DERRICK NGÔ: người Mỹ gốc Việt vượt nghịch cảnh để đạt học bổng vào ĐH Harvard danh tiếng

Derrick Ngô tốt nghiệp thủ khoa trường Energy Institute High School, nhận học bổng khuyến học từ quỹ Children’s Defense Fund – Beat the Odds, đồng thời được bốn trường ĐH danh tiếng của Mỹ là Harvard, Princeton, Colombia và Texas mời nhập học bằng học bổng toàn phần. Và Ngô quyết định chọn Harvard.

Mùa chia tay trường cấp ba cũng là mùa tuyển sinh đại học, Ad muốn chia sẻ đến các mem một tấm gương vượt qua nghịch cảnh vô gia cư của một “teen” người Mỹ gốc Việt để đạt học bổng vào ĐH Harvard danh tiếng: DERRICK NGÔ.

Derrick Ngô tốt nghiệp thủ khoa trường Energy Institute High School, nhận học bổng khuyến học từ quỹ Children's Defense Fund - Beat the Odds, đồng thời được bốn trường ĐH danh tiếng của Mỹ là Harvard, Princeton, Colombia và Texas mời nhập học bằng học bổng toàn phần.
Derrick Ngô tốt nghiệp thủ khoa trường Energy Institute High School, nhận học bổng khuyến học từ quỹ Children’s Defense Fund – Beat the Odds, đồng thời được bốn trường ĐH danh tiếng của Mỹ là Harvard, Princeton, Colombia và Texas mời nhập học bằng học bổng toàn phần.
  • Derrick Ngô là ai?

Trong khi bạn bè cùng lứa đủ ăn, đủ mặc, ngày ngày cắp sách tới trường, thì Derrick Ngô (SN 2001, Houston, Mỹ) phải chật vật kiếm miếng ăn mỗi ngày. Và đói là cảm giác thường xuyên hiện hữu trong tuổi thơ của Ngô.

Ngô mồ côi cha từ năm hai tuổi. Má Ngô nghiện cờ bạc, thường xuyên vào tù ra tội. “Mấy anh em phải theo bà đến sòng bài thường xuyên. Chúng tôi phải ngồi trong garage xe thâu đêm để đợi bà chơi ra,” Ngô kể.

  • DERRICK NGÔ PHẢI VƯỢT NGHỊCH CẢNH “HOMELESS” ĐẠT HỌC BỔNG VÀO ĐH HARVARD

Từ nhỏ tới lớn, Ngô phải chuyển tổng cộng 12 trường.

Đến 15 tuổi, Derrick ra sống một mình, nhưng vẫn nhận được trợ cấp tiền thuê nhà từ mẹ. Tuy vậy, số tiền đó chỉ đủ giúp anh trả các chi phí căn bản. Đến 17 tuổi, anh không có nơi ở ổn định và phải chịu cảnh vô gia cư.

“Một trong những trở ngại lớn nhất của cuộc đời mình là thiếu sự hướng dẫn của cha mẹ,” Ngô chia sẻ. “Nhưng nếu không biết cách sử dụng trường lớp, giáo dục và những nguồn thông tin trước mắt thì tôi sẽ không bao giờ thoát ra được cảnh này.”

Vì lẽ đó, Derrick quyết định dồn hết tâm trí vào việc học để có một tương lai tốt hơn.

Mỗi ngày, Derrick đều đi xe buýt đến trường và lúc nào cũng dành hết tâm trí cho chuyện học. Anh cho rằng mình có được thành công ngày hôm nay là nhờ vào KỶ LUẬT và không bao giờ quên MỤC TIÊU của mình.

  • Học bổng dành cho Derrick Ngô

Derrick Ngô tốt nghiệp thủ khoa trường Energy Institute High School, nhận học bổng khuyến học từ quỹ Children’s Defense Fund – Beat the Odds, đồng thời được bốn trường ĐH danh tiếng của Mỹ là Harvard, Princeton, Colombia và Texas mời nhập học bằng học bổng toàn phần. Và Ngô quyết định chọn Harvard.

Derrick Ngô vừa chính thức trở thành tân sinh viên ĐH Harvard vào cuối tháng 5/2019.

Hy vọng tấm gương vượt khó của Ngô sẽ truyền cảm hứng cho các mem trên con đường khám phá bể học bao la. Chúc các mem ‘2001 đậu ĐH, đúng trường và ngành mình yêu thích nhé!

[Nguồn clip: Children’s Defense Fund – Beat the Odds]