Người Việt trộm cắp ở Nhật nhiều không kể hết!

Là một du học sinh Nhật Bản khi sinh sống và học tập tại xứ sở hoa anh đào nếu không muốn đối mặt với án phạt tiền, phạt tù hay trục xuất, các bạn cần phải lưu ý và thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của Luật pháp Nhật Bản. 

Hàng loạt vụ trộm cắp diễn ra ở Nhật do người Việt thực hiện

Hồi tháng 4 năm nay, Cảnh sát tỉnh Osaka (Nhật Bản) bắt giữ 7 sinh viên người Việt về hành vi trộm cắp mỹ phẩm đắt tiền và các loại hàng hóa có giá trị khác. Đáng chú ý, nhóm này hoạt động có tổ chức ở Osaka và Tokyo; hàng trộm được tuồn về Việt Nam qua đường xách tay hàng không để tiêu thụ. Báo chí Nhật Bản đăng rần trời. Du học sinh Việt Nam tại Nhật thấy xấu hổ lây!

Một tháng sau, lại thêm 2 người Việt đi xuất khẩu lao động lấy trộm mỹ phẩm cũng ở Osaka và bị bắt. Nghi can khai đã ra tay đạo chích nhiều lần, đến lần này thì bị bắt.

Đầu năm 2014, một nữ tiếp viên hàng không người Việt bị cảnh sát Nhật bắt giữ vì tiêu thụ hàng trộm cắp. Không chỉ là hàng hóa cao cấp, những món thông thường ở Nhật cũng bị người Việt “thửa”, như vụ một người Việt Nam tại tỉnh Gifu lấy trộm dê thí nghiệm để xẻ thịt ăn vào tháng 12-2014 hay một nữ sinh viên Việt Nam vào siêu thị bốc trộm thịt lợn…

Xấu hổ hơn nữa là bên cạnh truyền thông Nhật Bản đưa tin nhan nhản về nạn trộm cắp của người Việt trên đất nước của họ, nhiều cửa hàng hay siêu thị ở xứ Phù Tang cũng dựng biển cảnh báo trộm cắp ghi bằng tiếng Việt!

Biển cảnh báo ăn trộm song ngữ Việt - Nhật
Biển cảnh báo ăn trộm song ngữ Việt – Nhật

Thế nhưng, những người có máu “hai ngón” xứ ta vẫn không chừa. Có kẻ ăn cắp đến hơn 100 lần ở cửa hàng thời trang của Uniqlo cho đến khi bị bắt mới thôi. Nhiều người sang Nhật lấy cắp nhiều lần mà không bị bắt, về nước khoe “chiến tích”. Cơ quan chức năng nước bạn tạm tính cứ 5 kẻ ăn cắp tại Nhật thì có 1 người Việt Nam. Ê chề quá!

Một website chuyên tư vấn xuất khẩu lao động sang Nhật Bản có bài cảnh báo về nạn này, trong đó viết rằng người Việt Nam xếp thứ 2 trong các cộng đồng người nước ngoài tại Nhật “nhưng không phải với thành tích công việc mà với hành vi ăn cắp”. Nếu đúng như thế thì quá mất mặt!

Đâu chỉ ở Nhật, tại Hàn Quốc, Thái Lan và Đài Loan cũng có những nơi treo/dán/dựng biển cảnh báo bằng tiếng Việt về thói xấu của người Việt như xả rác, tham ăn, trộm cắp…

Kết quả hình ảnh cho người việt ăn trộm biển tiếng việt

Người Việt trở nên xấu xí tự bao giờ? Trong “Việt Nam sử lược” của cụ Trần Trọng Kim ấn hành vào đầu thế kỷ XX đã có đề cập thẳng thắn thói hư này. Xa hơn nữa, Kinh Pháp cú của nhà Phật giảng Tham – Sân – Si là Tam Độc, trong đó trộm là do tham. Và Tham – Sân – Si chính là cội nguồn của cái ác. Ai diệt được Tam Độc thì người ấy mới là thiện nhân.

Như vậy, tham lam là căn tính, ai cũng có. Khác nhau chăng ở môi trường giáo dục và mức độ tu tập đạo hạnh của từng cá nhân.

Tưởng đâu quan chức, trí thức, tiếp viên… – những người được học hành tử tế, được giáo dục nhiều hơn đa phần còn lại trong thiên hạ – thì dễ dàng nói không với cái xấu, tuyệt diệt hoặc ít nhất cũng tránh xa được thói ăn cắp; nào ngờ họ làm ngược lại, ngay trên xứ sở Nhật Bản văn minh, làm bỉ mặt biết bao công dân Việt tốt lành.

Tục ngữ có câu “Ăn cắp quen tay, ngủ ngày quen mắt”. Lẽ nào từ lâu ông cha đã sớm nhận ra và đúc kết thói tật của chính người Việt như một lời răn dạy hậu thế chớ làm điều xấu nhưng lắm người trong số chúng ta không thể nào tránh được, để rồi bôi tro trát trấu vào mặt đồng bào mình. Thật đắng lòng và đáng khinh bỉ!

Luật pháp Nhật Bản cực kỳ nghiêm minh

Hệ thống tòa án Nhật Bản có một tỷ lệ kết án cao là 99%! Nhà tù Nhật Bản hoạt động mức trung bình với mức công suất 117%. Ở Nhật, những vụ án đã diễn ra hàng chục năm, tuy nhiên bạn sẽ vẫn thấy ảnh nghi phạm khắp nơi. Ai giúp cảnh sát tóm được có thể nhận bồi thường hàng trăm ngàn tới hàng triệu Yên. Sự minh bạch của luật pháp Nhật Bản chính là nguyên nhân mà không ai dám phạm pháp.

Pháp luật Nhật Bản quy định tuổi trưởng thành là 20 tuổi. Tại Nhật trước khi đến tuổi trưởng thành mà uống rượu và hút thuốc là vi phạm pháp luật. Tại các siêu thị , khi mua thuốc là và rượu cần phải trình thẻ ngoại kiều để kiểm tra tuổi. Đây là sự khác biệt trong pháp luật của mỗi quốc gia. Nếu vi phạm pháp luật Nhật Bản có khả năng bạn sẽ phải trục xuất về nước.

Việc chơi đùa với đứa bé dễ thương ở Việt nam là hoàn toàn bình thường nhưng ở Nhật thì lại khác ,nếu bạn muốn bế và chơi đùa với đứa bé đó thì phải được sự cho phép của bố mẹ đứa bé ,nếu không thì bạn có thể bị khép vào tội quấy rối tình dục trẻ em .

Xin phép để được làm 1 điều gì đó giúp đỡ người khác cũng là 1 điều nên làm ở Nhật. Ví dụ như bạn thấy 1 người đang rất khó khăn với 1 đống đồ phải di chuyển , bạn muốn giúp đỡ thì bạn phải xin phép người đó và phải được sự cho phép , còn nếu bạn vẫn giúp đỡ khi chưa có sự cho phép của người chủ tài sản thì bạn đang đưa mình vào vòng lao lý.

#ATK st