ĐSQ Nhật Bản cảnh báo về một số hành vi lừa đảo của công ty du học

日本への留学を希望する皆さんへ:注意してください】日本に実在する大学の名前を勝手に利用した詐欺の事例が発生しました!
(Những người có nguyện vọng sang Nhật Bản: Xin lưu ý!) Đã có vụ việc dùng tên của trường đại học ở Nhật Bản để lừa đảo!
※日本語は、ベトナム語の下にあります。Đại sứ quán Nhật Bản mong muốn chương trình du học và thực tập kỹ năng được thực hiện một cách đúng đắn, tránh việc một số bạn trẻ phải mang gánh nặng nợ nần và rơi vào tình cảnh khó khăn.

Đại sứ quán Nhật Bản đã nhận được thông tin về việc một công ty tư vấn du học Nhật Bản trên địa bàn Hà Nội đã có hành vi gian dối sử dụng tên của trường đại học ở Nhật Bản (Đại học công nghiệp FUKUI (Thành phố FUKUI Tỉnh FUKUI)) để lừa đảo học sinh trung học phổ thông ở Hà Nội.

Cụ thể về hành vi lừa đảo đó như sau:

● Nếu ký hợp đồng tư vấn với công ty này thì bạn có thể được vào học một trường tiếng Nhật được chỉ định ở Tokyo trong 2 năm đầu tiên.
● Sau khi tốt nghiệp trường tiếng Nhật này, bạn được miễn kỳ thi đầu vào của trường đại học ở Nhật Bản (Đại học công nghiệp FUKUI (Thành phố FUKUI Tỉnh FUKUI)), hơn nữa bạn còn được nhận học bổng của trường trong 4 năm học tương đương mức 60% học phí của trường (Giấy chứng nhận cấp học bổng là giả mạo, trên đó có ghi rõ tên của trường Đại học FUKUI)

Công ty tư vấn du học này đã tiến hành hoạt động giới thiệu mời mọc đi du học Nhật Bản tại một số trường trung học phổ thông ở Hà Nội, phát cho nhiều học sinh tài liệu hướng dẫn du học, hợp đồng, giấy chứng nhận giả do công ty tự ấn hành. Trên thực tế đã có học sinh tin tưởng và ký kết hợp đồng tư vấn, trả tiền cho công ty này.

Về vụ việc lần này, cuối cùng phía công ty đã hoàn trả tiền cho gia đình học sinh, tuy nhiên nhất định các bạn phải lưu ý !!! đừng tin vào những điều hứa hẹn tốt đẹp rằng sẽ đưa được các bạn sang Nhật của các công ty môi giới trung gian và phải trả khoản chi phí không đáng có là 1000 đô la, 2000 đô la.

Các bạn có dự định đi du học hoặc thực tập kỹ năng ở Nhật Bản trước khi nghe những lời đường mật hay vướng vào gánh nặng nợ nần hãy trao đổi với Đại sứ quán Nhật Bản hoặc Bàn tư vấn dưới đây để tránh rơi vào tình cảnh khó khăn.

  • Nếu bạn có nguyện vọng đi du học Nhật Bản, hãy giành thời gian để tìm hiểu kỹ, đầy đủ tại mục du học: https://nhatban.net.vn/du-hoc

Trích dẫn nội dung cảnh báo:

【日本語】
ハノイ市の日本留学斡旋業者が,同市の高校生に対し,日本に実在する大学(福井工業大学(福井県福井市))の名前を勝手に利用して詐欺を行ったとの通報が,日本国大使館にありました。

詐欺の内容は以下のとおりです。

● この留学斡旋業者と契約すれば,まずは2年間,指定する東京の日本語学校への留学が可能となる。
● 同日本語学校卒業後,日本に実在する大学(福井工業大学(福井県福井市))への入学試験は免除となり,さらに,4年間の所要学費の内60%の奨学金を得られる。(奨学金証書は偽装書類。勝手に福井工業大学の名前が書かれている)

この日本留学斡旋業者はハノイ市の高等学校において,多くの生徒に対し,同業者作成の留学案内,契約書,偽造奨学金証書等を配布して勧誘活動を行いました。実際に,契約書に署名して,金銭の支払いを行った生徒もいました。

今回は最終的に払ったお金が生徒側に返金されましたが,このように,日本に行けるようにしてあげると都合の良いことを言って,1,000ドル,2,000ドルとお金を巻き上げる仲介業者(ブローカー)にだまされないでください。必ず注意しましょう。

留学や技能実習で日本を目指そうとしてくれている皆さんが,不幸になることがないよう,甘い話に乗る前に,多額の借金を背負ってしまうその前に,日本国大使館や民間の窓口に相談をしてみてください。

Nguồn: Trung tâm thông tin cho người Việt đi Nhật