Những ứng dụng điện thoại bạn cần biết khi sinh sống tại Nhật Bản

Khi bạn du lịch, sinh sống và học tập tại một đất nước khác; bạn sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn bởi sự khác biệt về địa lý, văn hóa, ngôn ngữ. Vậy nên, để trang bị cho cá nhân các ứng dụng cần thiết cho hành trình khám phá của bạn.

Chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn một số ứng dụng hữu ích sau:

  1. Ứng dụng hỗ trợ ngôn ngữ

Google Translate: là ứng dụng thuộc loại hữu ích nhất và có thể là ứng dụng duy nhất bạn cần, không chỉ khi đi Nhật mà còn nhiều quốc gia khác (90 ngôn ngữ). Nếu chỉ là những câu hội thoại đơn giản, ngắn gọn thì ứng dụng này dịch khá chính xác, đặc biệt là từ Anh sang Nhật (Việt-Nhật và Nhật-Việt có vẻ không được ổn lắm!). Ngoài ra, ứng dụng còn hỗ trợ audio, nhận dạng giọng nói, nên bạn không cần phải mất thời gian gõ. Ứng dụng này thực sự giúp việc giao tiếp với người bản xứ đơn giản và nhanh hơn rất nhiều. Với Google Translate thì bạn không cần đem theo từ điển bỏ túi hay tải bất cứ ứng dụng từ điển nào khác!

Learn Japanese: Nếu bạn muốn có thể nói được tiếng Nhật trong thời gian ngắn, chẳng hạn vài ngày trước khi đi hoặc thậm chí chỉ là trong thời gian chờ ở sân bay, thì đây là ứng dụng cực kỳ hữu ích. Rất nhiều câu đàm thoại cơ bản, phổ biến, cùng với những câu ngắn ở những ngữ cảnh quan trọng (như đi ăn, hỏi thăm đường khi đi lại trong thành phố, trường hợp khẩn cấp…). Ứng dụng này thân thiện, cho phép lựa chọn tốc độ phát âm chậm hơn mức thông thường, nên rất dễ bắt chước nói theo. Ứng dụng có menu bằng tiếng Anh và chỉ hỗ trợ Anh-Nhật.

2. Ứng dụng hỗ trợ di chuyển

Navitime for Japan Travel: đây là ứng dụng giúp bạn đi lại dễ dàng ở Nhật. Ứng dụng này giúp bạn tra cứu cách đi bằng tàu (bao gồm cả tàu điện ngầm và tàu điện bình thường) trực tiếp trên bản đồ interactive map rất chi tiết , vì vậy bạn không cần tải một ứng dụng khác chỉ để xem bản đồ tàu điện. Ngoài ra, Navitime còn tích hợp một số chức năng miễn phí khác như tìm Free Wifi-Spots, tìm các địa điểm xung quanh, giới thiệu các địa điểm tham quan nổi tiếng trong khu vực. Quan trọng nhất là toàn bộ ứng dụng này là tiếng Anh!

>>Cách săn vé tàu điện giá rẻ tại Nhật Bản

>>Tin tức du học nhật bản mới nhất

Trong trường hợp không có Internet, bạn nên in ra sẵn bản đồ và đem theo:

Bản đồ tàu điện ngầm ở Tokyo
Bản đồ tàu điện ngầm ở Osaka
Bản đồ tàu & tàu điện ngầm ở Kyoto

Hoặc, bạn có thể tải bản đồ để dùng offline trên điện thoại qua ứng dụng Mapswithme:

Google Maps: cực kỳ hữu dụng với độ chính xác cao. Nếu có thể, bạn nên xem thêm phần Street View của Google Maps Japan trên PC, hoặc xem trên Google Earth. Ứng dụng này đặc biệt hữu ích ở Nhật vì người Nhật không sử dụng tên đường và số nhà trên địa chỉ nên thường rất khó tìm. Để tránh bị lạc, bạn nên copy paste địa chỉ cần tìm vào Google Maps và hỏi thăm thêm những người xung quanh.

3. Ứng dụng dành cho người ưa du lịch

Triposo: gần như là một cuốn Lonely Planet về Nhật Bản, phiên bản Lite trên điện thoại của bạn. Ứng dụng cực kỳ thân thiện & cho phép sử dụng offline này giới thiệu chi tiết (kèm cả hình ảnh minh họa rõ ràng) các điểm tham quan nổi tiếng ở Tokyo, Osaka, Kyoto và vài thành phố nổi tiếng khác ở Nhật. Ngoài ra, ứng dụng còn tích hợp các thông tin hữu ích khác như tour, show, khách sạn, ăn uống, bar, mua sắm…

4. Ứng dụng hỗ trợ khám phá ẩm thực Nhật Bản

GuruNavi: là ứng dụng giúp tìm kiếm các quán ăn, nhà hàng ở Nhật với menu bằng tiếng Anh và thông tin về các địa điểm ăn uống khá phong phú, bao gồm cả số điện thoại để đặt chỗ trước và bản đồ. Bạn có thể tìm kiếm theo địa điểm, theo món ăn và cả giá cả nữa.

5. Ứng dụng giúp hành khách tự lên lộ trình di chuyển

JR Shinkansen Timetable: Website tra cứu (bằng tiếng Anh) thời gian biểu chi tiết của tất cả các loại tàu cao tốc Shinkansen. Rất cần thiết nếu bạn dự định đi nhiều thành phố khác nhau ở Nhật, chẳng hạn như Kyoto, Osaka, Hokkaido…

HyperDia: Cuối cùng là một trang web hữu ích cho việc lên kế hoạch du lịch Nhật của bạn. Đây là website cho phép tra cứu cách đi, thời gian di chuyển và quan trọng là giá vé của các chặng đi