Bất ngờ với lương làm thêm của du học sinh tại Nhật

 Để giảm bớt gánh nặng chi phí đồng thời hiểu hơn về cuộc sống nơi xứ người, rất nhiều du học sinh tại Nhật Bản đang làm thêm nhiều công việc khác nhau. Vừa học vừa làm là một thử thách nhưng đồng thời cũng mở ra rất nhiều cơ hội không ngờ.

Cũng giống như bạn bè trong nước, đa phần các du học sinh ở nước ngoài đều rất tích cực tìm cho mình một công việc trong thời gian rảnh rỗi. Với họ làm thêm không chỉ để có thêm thu nhập, trang trải chi phí sinh hoạt đắt đỏ nơi xứ người mà còn là một cách để hiểu hơn về đất nước mình đang sống và thử thách bản thân.
 
Tại Nhật, nhất là những thành phố lớn như Tokyo, Osaka, Kobe… việc tìm được một công việc phù hợp là tương đối dễ dàng. Anh Lâm, nghiên cứu sinh tiến sỹ tại Osaka University chia sẻ: “Có nhiều việc làm thêm cho sinh viên, phần lớn các công việc yêu cầu phải nói được  tiếng Nhật ở mức cơ bản. Ví dụ như nhân viên siêu thị, cửa hàng, dịch vụ giặt là… Một số bạn có thể làm bán thời gian cho các công ty.

Lương tính theo giờ, các công việc lao động chân tay có thù lao khoảng 700-1200 Yên/giờ (khoảng 180.000 – 320.000 đồng mỗi giờ)”. Nếu làm đủ 28 tiếng/tuần, mỗi tháng các bạn du học sinh có thể đủ tiền trang trải chi phí sinh hoạt. Đó là những công việc đơn giản. Còn như Linh Chi, 23 tuổi, đang theo học trường kinh tế, Osaka University tiết lộ, nhờ vốn tiếng Nhật trình độ N1 cùng các mối quen biết, bạn đã nhận được công việc phiên dịch trong các cuộc đàm phán với doanh nghiệp Việt Nam với mức thù lao lên tới 3.000 Yên/giờ.  
 
Không những vậy nhờ tạo được uy tín với các doanh nghiệp Nhật trong quá trình đi dịch, nay Chi đã được tuyển dụng phụ trách thị trường Việt Nam của một công ty chuyên về các sản phẩm trong phòng tắm và nhà bếp và thường về quê nhà để tìm kiếm nhà cung cấp. 
 
Khác với một số nước, do thiếu lao động Nhật Bản khá “thoáng” với việc đi làm thêm của du học sinh. Theo quy định chung thì lưu học sinh chỉ được đi làm thêm không quá 28 tiếng một tuần và phải có giấy phép tư cách đi làm thêm do cơ quan quản lý nhập cảnh cấp. Ngoài ra cũng cần cam kết không để ảnh hưởng tới kết quả học tập. Tuy nhiên “họ cũng không kiểm tra gắt lắm đâu”, Chi bật mí.

 
Bất ngờ với lương làm thêm của du học sinh tại Nhật
 
Linh Chi (nơ đỏ) trong một buổi tiếp đối tác
 
Dù vậy để có một công việc ít nặng nhọc, phù hợp với mình thì cũng cần có những “mẹo” nhỏ. Thùy Linh, đang du học tự túc tại Osaka chia sẻ: “Lời khuyên tốt nhất khi xin đi làm thêm đó là nhờ những người đi trước giới thiệu. Người Nhật rất trọng chữ tín và họ có văn hóa "người bảo lãnh". Một khi họ đã tin tưởng ai thì họ cũng sẽ tin tưởng những người mà người đó giới thiệu”.
 
Một kinh nghiệm hay nữa mà Linh đúc rút được đó là “khi mới đầu đi xin việc làm thêm, bạn phải chịu khó làm việc vào ngày cuối tuần và những ngày nghỉ khác của họ. Thường vào những ngày đó người Nhật sẽ nghỉ nhiều nên cơ hội được nhận vào làm của bạn sẽ cao hơn. Khi mình đã quen việc và giành được sự tin tưởng của họ, bạn sẽ dễ dàng đổi lịch làm việc hơn”.
 
Và một điều rất cần lưu tâm mà cả Linh và Chi đều nhấn mạnh đó là phải thông thạo tiếng Nhật, và tích cực  giao tiếp với người bản xứ. Một số bạn mới sang học, nhất là các bạn nam thường chỉ giao lưu với các bạn đồng hương mà quên mất rằng việc tìm hiểu và hòa đồng với người địa phương là rất quan trọng. Trong giao tiếp, người Nhật thường nói nhanh và ở thể rút gọn nên nhiều bạn dù học tiếng Nhật khá lâu ở trường vẫn cảm thấy bị hẫng. Nếu không tích cực giao tiếp thì vốn ngoại ngữ sẽ lâu tiến bộ và là rào cản khi đi làm thêm.
 
Đây chính là điều Linh từng gặp phải khi mới đi làm. Do không hiểu rõ yêu cầu của chủ cửa hàng những vẫn nói “hai” (tiếng Nhật có nghĩa là “vâng”) nên đã gây ra không ít hiểu lầm với họ. Từ đó bạn đã nghiệm ra rằng “nên xác nhận lại thông tin chính xác trước khi làm gì đó, không hiểu, không nghe rõ thì nên hỏi lại. Người Nhật đánh giá cao quá trình cố gắng của bạn hơn là những gì bạn có”.
 
Một số địa chỉ hữu ích khi đi xin việc tại Nhật
 
– Báo Townwork (http://townwork.net/00_lac_02/Fh00020s/). Báo này vừa có ở trên mạng vừa có ở các ga, các bạn có thể đăng ký thông tin ở trên mạng hoặc gọi điện trực tiếp đến nơi tuyển dụng.
– https://www.hellowork.go.jp/
– http://www.workinjapan.jp/
– http://www.kyubo.com/kanto/tod_shi_ros_eki_91_8_mer_ren_search.html
– Thông tin làm thêm dán ở Trung tâm lưu học sinh của các trường
– Mục hướng dẫn xin việc làm thêm trên website của các trường (nếu có).
 
Thu Lan Tổng hợp