Đi du học Nhật Bản – vừa học vừa làm có nên không?

Du học: Ngày càng có nhiều bạn thích đi du học ở Nhật Bản, tính đến tháng 4/2012 số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật đã là 1.228, con số này năm 2013 sẽ tăng gấp nhiều lần (chưa có số liệu thống kê). Trước khi đi nhiều bạn đến trung tâm tư vấn du học Nhật Bản vẫn đặt ra những câu hỏi như : Khi sang bên đó thì có kiếm ngay được việc làm thêm không?. Tìm trung tâm tư vấn du học Nhật Bản uy tín ở đâu? hay đi du học rồi vừa học vừa làm có nên hay không? chúng tôi xin chia sẻ đôi điều như sau.

 

Việc làm không thiếu nhưng….

Có nhiều lý do để các bạn du học sinh muốn đi làm thêm như để kiếm thêm thu nhập, trang trải chi phí sinh hoạt hoặc nhiều bạn muốn nâng cao kỹ năng ngoại ngữ. Những mong muốn ấy của các bạn, nhất là các bạn phải đi du học Nhật Bản tự túc.

Nhiều bạn đi du học Nhật Bản tự túc, có suy nghĩ từ khi còn ở Việt Nam là khi đến nơi sẽ làm thêm ngay lập tức, vừa có tiền để chi tiêu, vừa giúp đỡ gia đình khi không phải gửi tiền sang. Tuy nhiên, khi mới sang thì có rất nhiều việc phải lo, có nhiều thủ tục, giấy tờ phải hoàn tất và khi chưa ổn định, chưa quen “đường đi, nước bước” thì thật khó để có công việc làm dù chỉ là làm cuối tuần hoặc làm thêm về đêm.

Bên cạnh đó, Nhật Bản có quy định rất rõ ràng về việc làm thêm của các sinh viên nước ngoài. Họ quản lý rất chặt chẽ và những công việc làm của du học sinh nếu không có hợp đồng, hoặc trái với quy định hiện hành đều là vi phạm và bị phạt rất nặng.

Đa phần các bạn du học sinh làm thêm ở các quán ăn, nhà hàng…Vì những nơi này các bạn có thể dễ dàng xin được việc, thời gian làm thêm cũng không trùng với giờ lên lớp nhưng để xin được vào những nơi thế này trình độ tiếng Nhật của các bạn phải khá một chút.

lamthem VIỆC LÀM THÊM TẠI NHẬT : KHÔNG HỀ GIẢN ĐƠN

Du học sinh làm thêm

Ảnh hưởng đến việc học trên lớp

Khi du học sinh làm thêm những công việc như bồi bàn, phụ quán ăn thì ít nhiều đều có ảnh hưởng nhất định đến việc học. Làm việc mệt mỏi, thời tiết thất thường, sinh hoạt không điều độ đã làm cho nhiều du học sinh kiệt sức chỉ có thể “nằm dài” sau mỗi buổi làm về mà quên hết bài vở dù đã có những quyết tâm rất cao khi mới đặt chân đến Nhật Bản.

Vì tư tưởng kiếm tiền nên đôi khi nhiều bạn chấp nhận “hy sinh” vài buổi học để đi làm. Dần dần, nó thành thói quen và muốn đi làm nhiều hơn đi học, bài vở không theo kịp, trốn tiết bỏ giờ đã làm cho nhiều du học sinh Nhật Bản ngày một rời xa giảng đường. Ảnh hưởng ấy là những môn phải thi lại, học lại.  Hơn thế nữa Nhật Bản rất nghiêm khắc việc học hành của các bạn du học sinh. Nếu quá giờ lên lớp các bạn có thể bị liệt vào danh sách đen. Nếu việc đó diễn ra thường xuyên, chắc chắn các bạn sẽ bị trục xuất.

Các bạn đi du học Nhật Bản cần xác định việc học phải là quan trọng nhất. Việc làm thêm hoàn toàn không đơn giản như nhiều bạn nghĩ và cũng hoàn toàn không thể làm ngay khi mới “chân ướt, chân ráo” đến Nhật Bản. Hãy học tiếng thật tốt khoảng 6 tháng và bố trí thời gian biểu một cách hợp lý sau đó các bạn hãy tìm việc làm thêm cho mình nhé.

Nhật Bản NET.VN tổng hợp