Những chú “nai vàng” trên đất Nhật!

Có rất nhiều bạn du học sinh lần đầu đặt chân tới một vùng đất xa lạ; cách quê mẹ hàng vạn dặm không biết mình sẽ phải làm gì và nên làm gì cho cuộc sống thường nhật. Bởi vậy rất dễ rơi vào cảm giác tẻ nhạt và nhụt chí. Chúng tôi dùng tiêu đề “Những chú nai vàng trên đất Nhật” bởi các bạn mới sang cũng có tâm lý như vậy; những điều các bạn biết đều là qua báo đài. Phải thực tế trải nghiệm bạn mới hiểu! Bài viết dưới đây mang tính chủ quan của một du học sinh đã sinh sống và học tập tại Nhật trên 5 năm. Tôi tin! Các bạn cũng sẽ thế :))

Hữu ích lắm ạ!

Thời điểm này chắc cũng đã có nhiều bạn đi đợt tháng 7 đã đến Nhật.Chắc chắn thầy cô ở Vn hay ở trường tiếng Nhật chỉ dẫn các bạn nhiều đều khi đến một nơi lạ lẫm,mình cũng chia sẽ một ít kinh nghiệm hy vọng giúp ít cho các bạn mới qua mau chóng quen với cuộc sống ở đất khách quên người.

-Tâm lý:Chắc chắn mới qua sẽ có nhiều thay đổi tâm trạng,từ những ngày tháng quay quần cùng bạn bè,tiệc tùng chia tay,giờ chỉ 1 mình.Cảm giác đó thật là khó diễn tả,nhất là đối với các bạn lần đầu xa nhà.

★LỜI KHUYÊN:Nếu muốn khóc cứ khóc thật to,hãy nghĩ về gia đình, lấy đó làm động lực để cố gắng chặng đường dài phía trước.Mượn thẻ điện thoại của người khoá trước gọi điện về cho gia đình(hoặc chat qua mạng),gia đình luôn là chỗ dựa vững chắc cho bạn.

-Tiền:Sẽ mất 1 vài ngày để làm thẻ ngân hàng nên số tiền bạn mang qua phải luôn giữ bên mình(kể cả lúc tắm hay ngủ).

-Điện thoại&internet:Điện thoại thì nên đăng ký Softbank vì miễn phí gọi.

★CHÚ Ý★Chỉ đăng ký điện thoại thường bật nắp mất khoản 980 yên/tháng,kg sử dụng mạng.Họ sẽ nói kg đăng ký mạng sẽ kg xài mail được,cũng kg sao,vì bạn chỉ nhắn tin bằng SMS.Tuyệt đối phải cắt mạng khi đăng ký(có nhiều trường hợp phát sinh vài chục man khi không đăng ký trọn gói(xài thoải mái,mất 4,5 sen/tháng) mà xài mạng).Các khuyến mãi Iphone 0 yên đều phải tốn ít nhất 8 sen/tháng nên nếu chưa có tiền thì không nên mua.

Internet thì nếu KTX có sẵn thì share cho rẽ,nếu không thì ra các trung tâm điện máy lớn tiềm hiểu,thường vào mạng sẽ được tặng 2~3 man,lấy tiền đó mua từ điển hay máy tính cho tiết kiệm.Khi đi nhờ người biết tiếng đi theo sẽ dễ hơn.

Thẻ gọi điện quốc tế thì có nhiều trên mạng,nếu có máy tính và mạng thì mua thẻ Telme Japan(2000yen) gọi qua internet khoản 200~300 phút.Nếu chưa có internet thì có thẻ Sadia hoặc Ok có thể gọi qua bồn công cộng,khoản 200 phút.

-Quần áo&Ăn uống:Quần áo thì đang mùa hè nên đồ mùa hè mang sang là ok.Ăn uống thì ngoài đồ ăn mang từ VN sang thì nên mua rau ở siêu thị thêm cho đủ chất.Các dụng cụ gia dụng nhà bếp nếu mua đồ cũ sẽ tiết kiệm rất nhiều.Nhớ hỏi thầy cô và bạn bè tiệm đồ cũ,của hàng 100 yên và siêu thị rẽ nhé.

-Học hành:Nhiệm vụ chính của bạn là đây,nếu muốn vào ĐH phải đặt mục tiêu lấy điểm cao kỳ thi Ryugakushiken,do đó phải chuẩn bị từ bây giờ.Có thời gian mượn sách ôn thi của trường nghiên cứu,các môn Toán,lý cũng quan trọng.

★LỜI KHUYÊN:Vì những kiến thức tiếng Nhật bạn học ở trường áp dụng rất ít vào cuộc sống và sẽ gây khó khăn khi giao tiếp,nhất là khi làm thêm.Vì vậy mình khuyên nên mua TV hay Radio để nghe hàng ngày.Nếu TV mua ở tiệm đồ cũ(nhớ hỏi có kèm thể BS kg,vì có thẻ mới xem được) khoản 1 man~1,5 man,mua hàng mới hay trên mạng cũng cùng giá đó(màng hình nhỏ hơn).Theo mình học qua TV là cách nhanh nhất để học tiếng Nhật.Đừng tiếc khi bỏ ra hơn 1 man nhé,vì nó sẽ rất xứng đáng đấy.

Và đừng quên trò truyện với người Nhật nhé,nó sẽ giúp kỹ năng nói của bạn rất nhiều đó.

-Làm thêm:Như mình có nói bài trước nếu tiếng tốt thì sẽ có việc làm sớm,nếu không thì phải trông chờ vào trường và bạn bè giới thiệu,đây cũng là lúc bạn thể hiện kỹ năng giao tiếp đấy,nên dẹp cái tôi sang một bên,làm sao cho mọi người thương mình nhé.

-Vui chơi:Bạn có thể tham gia các hoạt động của Hội sinh viên(VYSA),hay các học sinh của trường tiếng(thường rất ít vì mọi người lo đi làm).

★LỜI KHUYÊN:Nếu được thời gian đầu nên hạn chế nói chuyện với người Vn để mau quen với tiếng Nhật,mỗi quận đều có hội giao lưu văn hoá dành cho người nước ngoài(Kokusai kouryu kai),các lớp tiếng nhật miễn phí,v.v….nên tham gia các sự kiện này.

★★★Tổng kết★★★

Mau chóng có việc làm thêm là đều tốt,nếu chưa có thì hãy chẩn bị thật kỹ các kiến thức để sẵng sàng vì không sớm thì muộn bạn cũng sẽ đi làm thêm,song song đó đừng quên nhiệm vụ chính là học nhé,như mình đã viết ở các bài trước,nếu học tốt sẽ có rất nhiều cái lợi,mà cái lợi to nhất là học phí rẽ và học bổng cao,chắc chắn nó sẽ hơn số tiền bạn vất vả làm ngày đêm đấy.
CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG.

(Bài viết sưu tầm)