Phỏng vấn du học sinh tại Nhật

Dịp nghỉ hè vừa rồi chúng tôi có cuộc gặp gỡ rất tình cờ với một cô sinh viên hiện đang theo học tại trường Nhật ngữ – Đặng Thảo Trang (Trang Dang). Trang sinh năm 1995; sinh viên năm 2 trường APU, Nhật Bản; cô gái xinh xắn được biết đến nhiều trên mạng xã hội không bởi chỉ ở ngoại hình đáng yêu mà còn những vlog về cuộc sống bình dị tại Nhật bản; những trải nghiệm mới mẻ và kinh nghiệm khi sinh sống tại Nhật Bản. Bên ly cafe phố cổ chúng tôi đã có buổi phỏng vấn ngắn với Trang xoay quanh chủ đề du học tại Nhật Bản. Mời các bạn đón đọc!

Trang sinh năm 1995, ở tuổi bạn có nhiều bạn trẻ Việt Nam chọn cách học Đại học và ở gần bố mẹ. Vậy khi sang Nhật học ở một môi trường quốc tế, bạn đã thích nghi như thế nào?

Theo Trang thấy việc thích nghi nhanh hay muộn đều phụ thuộc vào sự chuẩn bị tâm lý trước khi du học. Nhật Bản là nước có nền văn hóa khá tương đồng với Việt Nam nên mình cũng có thể hiểu được một phần lối sống của họ. Cái khó nhất là tiếng Nhật; mặc dù trước khi sang học Trang đã được trang bị một vốn tiếng Nhật cần thiết để giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày. Tuy vậy, tùy vào từng vùng sinh sống mà tiếng Nhật bản địa lại khác; đa phần các bạn sẽ thấy rất bỡ ngỡ. Trường hợp này Trang khuyên các bạn nên gặp các senpai để được chỉ dẫn; tham gia các lớp học miễn phí tại Nhật để nâng cao vốn tiếng (mách nhỏ này: các lớp tiếng Nhật kiếm không khó; quan trọng bạn có phải là người chăm chỉ hay khoong^^)

Mẹo chi tiêu và mua sắm tiết kiệm của Trang tại Nhật là gì?

Trang nghĩ vấn đề khó giải quyết nhất là vấn đề nhà ở. Tiền nhà trọ tại Nhật không rẻ thế nên buộc các bạn du học sinh cần sống tập thể để san sẻ tiền nhà với nhau. Phòng mình có 3 người (tất nhiên đều là nữ); có một bạn học cùng trường mình, còn một bạn học ở trường khác trong khu vực. Nếu bạn muốn ở nơi thuận tiện, gần trường thì phải chấp nhận nhà giá cao. Bạn biết đấy, các trường học tại Nhật đều tập trung ở những nơi trung tâm. mọi chi phí đều khá đắt đỏ. Thường thì các bạn nên tìm nhà cách trường 2 – 3 km. Có thể tới trường bằng xe đạp hoặc đi tàu điện.

Thêm nữa, cách chi tiêu cho các món đồ cũng rất quan trọng. Ở Nhật có rất nhiều cửa hàng đồng giá bán tất cả mọi thứ bạn cần, ngoài ra Trang hay mua đồ ở Amazon, vừa tiện vừa tiết kiệm. Còn về ăn uống, thay vì ăn ở nhà hàng thì các bạn có thể vào các cửa hàng tiện lợi, đồ ăn vừa rẻ vừa ngon.

Sống xa nhà, những lúc khó khăn bạn giải quyết thế nào?

Mình nghĩ không chỉ ở Nhật mà ở bất cứ đâu cũng sẽ có những khó khăn. hiện tại tỷ lệ du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản là rất đông nên gần như tới đâu bạn cũng có thể gặp người Việt ta. Mình nghĩ hãy sống chan hòa, vui vẻ; kết thêm nhiều bạn mới bởi khi gặp khó khăn bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ họ.

Trang đã sống ở Nhật năm thứ 2 rồi. Bạn có thử sức với công việc làm thêm nào không?

Sống và học tập ở Nhật một thời gian thì mình bắt đầu với một số công việc làm thêm. Trang từng làm qua rất nhiều công việc như: bồi bàn, rửa bát, dọn phòng khách sạn; víp nhất thì là đi dạy tiếng Anh :D. Với những công việc chân tay Trang chỉ kiếm được thu nhập 700-800 yên/giờ; dạy tiếng ANh thì mức thu nhập cao hơn rất rất nhiều 3000 yên/giờ. Bạn có thể hiểu tích cực về công việc làm thêm tại Nhật theo hai nghĩa: tăng thu nhập để trang trải chi phí sinh hoạt/ trải nghiệm thú vị khi bạn còn trẻ. Công việc không có gì là quá vất vả; bạn chỉ cần chăm chỉ và nghe lời chỉ dẫn là được. Trong kỳ học bạn có thể cân bằng được dễ dàng giữa việc học và làm thêm dễ dàng vì hầu hết các trường học tại Nhật đều có số giờ học trên lớp chỉ kéo dài 3 – 4h/ngày thôi. Vào kỳ nghỉ lễ, nếu chăm chỉ bạn có thể kiếm được một khoản vốn khá đấy!

Trang thấy thích nước Nhật ở điểm nào nhất?

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Như trên báo chí hay truyền hình vẫn ca ngợi về đất nước Nhật; Trang cũng cảm nhận được lối sống rất quy củ; đúng giờ; trách nhiệm của người Nhật. Điểm cộng nữa là người Nhật rất thân thiện và lịch sự; họ sẽ không ngần ngại giúp đỡ bạn khi bạn gặp khó khăn.

Cách săn vé tàu giá rẻ tại Nhật Bản

Ở Nhật có nhiều lễ hội lắm; gần như quanh năm nếu bạn chịu khó đi. Lễ hội nào cũng náo nhiệt và những trò chơi mang tính tập thể rất vui nhộn.

Cuộc sống ở đâu cũng sẽ có mặt trái, Trang thấy mặt trái ở Nhật là gì?

Mặt trái lớn nhất ở Nhật đó chính là áp lực công việc, khi các cửa hàng hoạt động 24/7 cũng có nghĩa là bạn phải làm việc 24/7, điều đó tổn hại đến sức khỏe và tinh thần, vậy nên tỉ lệ tự tử ở Nhật rất cao. Hơn nữa cuộc sống ở Nhật rất đắt đỏ, đặc biệt tiền thuê nhà ở thành phố thường cao gấp hai đến ba lần ơ vùng khác.

Qua việc đi du học ở Nhật Bản thì Trang học được những gì?

Mình nghĩ là điều đặc biệt nhất mình học được ở đất nước này là tinh thần làm việc chăm chỉ, với những ngành nghề dịch vụ thì không bao giờ được than phiền và có thái độ với khách hàng. Tiếp đến đó là việc coi trọng luật pháp, đối với người Nhật thì luật pháp không phải là anh cảnh sát đứng cuối đường mà là ở chính trong những con người Nhật Bản. Điều thứ 3 là việc luôn luôn xếp hàng, nói cảm ơn và xin lỗi, đó đã trở thành câu cửa miệng của mình.

Cảm ơn Trang vì những chia sẻ của bạn. Thật ý nghĩa!

>> Học bổng du học Nhật Bản

>> Chi phí du học Nhật Bản