Bộ Tư pháp Nhật Bản thắt chặt việc ban hành visa tị nạn

Hiện tại tình trạng nộp đơn xin tị nạn tràn lan tại Nhật với mục đích ở lại Nhật làm việc đang ngày một gia tăng. Bộ tư pháp Nhật đang có những động thái khắt khe hơn làm giảm đơn xin tị nạn và rút ngắn thời gian thẩm định hồ sơ; giúp chọn lọc và người tị nạn thật sự. Dự kiến những động thái này sẽ được thực thi ngay từ tháng sau.

Việc làm thêm ở Nhật

 Người Việt Nam ở Nhật Bản

Theo luật cũ, những người được cấp visa tị nạn có thể được phép làm việc 6 tháng sau khi làm đơn nhưng theo luật mới, những người có visa thực tập sinh hay du học sinh sẽ bị giữ lại ở 17 cơ sở tập trung trên khắp nước Nhật ngay khi hiệu lực visa kết thúc.

Chính phủ Nhật Bản hy vọng chính sách mới này sẽ giúp ngăn cản việc họ cố tình ở lại Nhật làm việc, chính phủ Nhật có thể hãm lại số người làm đơn xin quy chế tị nạn một cách vô lý đang ngày càng tăng.

Trong thay đổi lần này, Bộ Tư pháp Nhật Bản nhắm đến đối tượng du học sinh và thực tập sinh; không áp dụng đối với những khách du lịch tới Nhật theo visa ngắn hạn. Hơn 20% các đơn xin quy chế tị nạn ở Nhật trong năm ngoái đến từ các trường tiếng ( 1399 người) và thực tập sinh (1106).

Những nghi ngại về mục đích xin tị nạn không chính đáng ngày một tăng lên khi có nhiều trường hợp du học sinh đến Nhật không học hành gì mà chỉ tập trung đi làm kiếm tiền.\

Từ tháng 9 năm 2016, bộ Tư pháp bắt đầu từ chối các trường hợp đưa ra những lý do vô lý đại loại như: ” Tôi bị đòi nợ ở quê nhà”…” tôi bị mất giấy tờ tùy thân”. Và những đơn xin lần 2 vẫn dùng nguyên một lý do tương tự cũng sẽ bị loại ngay. Thời gian thẩm định hồ sơ cũng đã được giảm xuống còn 6 tháng kể từ đầu năm 2017.

Các động thái mới của Bộ Tư pháp sẽ làm giảm đáng kể các đơn xin tị nạn và rút ngắn thời gian thẩm định hồ sơ. Vì vậy, các bạn thực tập sinh sẽ có thời gian làm việc đúng hạn và việc ở lại của du học sinh phải có một lý do thực sự chính đáng!