Những điều nhất định bạn nên trải nghiệm khi du học tại Nhật Bản

Du học Nhật Bản – Khoảng thời gian sống và học tập tại Nhật Bản là khoảng thời gian rất đẹp bởi những kỷ niệm các bạn có thể tạo dựng bằng tuổi trẻ. So với các bạn thực tập sinh thì du học sinh có nhiều khoảng thời gian nghỉ trong năm; cũng không bị áp lực bởi cơm áo gạo tiền. Các bạn hoàn toàn có thể tạo nên những khoảnh khắc ấn tượng tại Nhật Bản bằng nhiều cách khác nhau nhưng mách nhỏ các bạn những trải nghiệm mà bạn nên thử một lần khi sống và học tập tại Nhật. Cùng tôi khám phá nào!

  1. Khám phá Tokyo – thủ đô của Nhật Bản

Nằm ở phía đông của đảo chính Honshu, Thủ đô Tokyo là một những những thành phố rất phát triển của Nhật Bản và là một trong những thành phố đông dân nhất thế giới nếu xét về mật độ dân cư. Không chỉ vậy, cùng với London của Anh và New York của Mỹ, Tokyo được người ta ví như một trong 3 trụ sở về phát triển kinh tế quan trọng của thế giới. Với mật độ dân cư và tầm quan trọng của mình, có lẽ bất cứ ai cũng phần nào hình dung thành phố Tokyo này có rất nhiều điều để nói đến, nhiều câu chuyện để kể dù là lịch sử hay hiện tại và đương nhiên có rất nhiều điểm tham quan đặc sắc để du khách thưởng ngoạn khám phá.
Ngoài những món ăn nổi tiếng thế giới, Tokyo còn là nơi cho bạn sự khám phá vô hạn – những chợ cá tươi, những công viên trong thành phố, những nhà hát Kabuki (hay còn được gọi là “Shakespeare của Nhật Bản) và hơn thế nữa. Cho dù bạn bị cuốn hút bởi các di sản Phật giáo hay muốn hát hò “thả ga” ở các quán bar và karaoke của Nhật, Tokyo đều sẽ không làm bạn thất vọng.

2. Tham quan các ngôi chùa Phật giáo tại Kyoto

Chùa Sanjusangendo (Chùa 33 gian) – Kyoto

Ngôi chùa ở Nhật Bản này nổi tiếng với bộ sưu tập 1.101 bức tượng Phật Quan Âm được chạm khắc thủ công tinh tế từ thế kỷ 13. Chùa Sanjusangendo tọa lạc tại khu Higashiyama thuộc phía Đông Bắc cố đô Kyoto – là nơi có nhiều đền chùa, rất thuận tiện cho lịch trình tham quan và hành hương Phật giáo. Chùa được xây dựng nguyên khai từ năm 1164 và sau đó được tái thiết vào năm 1264. Ngày nay, nó đã trở thành điểm du lịch Nhật Bản nổi tiếng và được ví là báu vật quốc gia.

Chùa Kinkaku-ji (Chùa Gác Vàng) – Kyoto

Đây chính là ngôi chùa ở Nhật Bản mà chúng tôi vừa nhắc ở trên, thuộc di sản văn hóa cố đô Kyoto. Ngôi chùa được xây dựng nguyên thủy từ năm 1397, nhưng sau đó đã bị phá hủy bởi các cuộc chiến, hỏa hoạn và tái thiết hoàn năm 1955, đến năm 1987 Kikaku-ji được dát thêm lớp vàng mới và được trùng tu nội thất. Ngày nay, ngôi chùa ở Nhật Bản này đã trở thành điểm đến của du khách và hành giả thập phương.

Chùa Ginkakuji (Chùa Gác Bạc) – Kyoto

Ginkakuji tức “Ngân Các Tự” (chùa Gác Bạc) và có tên trong tiếng Anh là “Silver Pavilion” được xây dựng từ năm 1482 tại Kyoto bởi một vị tướng tên Ashikaga Yoshimasa. Đây là một trong những ngôi chùa ở Nhật Bản có lịch sử hàng trăm năm tuổi được rất nhiều khách du lich Nhật Bản và khách hành hương Phật giáo chọn làm điểm tham quan trong hành trình của mình. Ngôi chùa được thiết kế theo mô phỏng của “Golden Pavilion” – một ngôi chùa khác rất nổi tiếng ở Nhật Bản.

Chùa Daigoji – Kyoto
Chùa Yakushiji – Nara
Chùa Todaiji – Nara
Chùa Ryoanji – Kyoto
Chùa Ninna – Kyoto
Chùa Byodo – Kyoto
Cụm di tích Phật giáo Hiraizumi – Iwate
Quần thể kiến trúc Phật giáo Horyu-ji – Nara
Chùa Tenryu-ji – Kyoto
Chùa Senso–ji – Tokyo
Chùa Kotoku-in – Kamakura
Chùa Kotoku-in nằm được xây dựng vào năm 1238 ở thành phố Kamakura nổi tiếng khắp thế giới với tượng Phật cao 11,35m và nặng 121 tấn. Theo ước tín, bức tượng khổng lồ này có niên đại từ năm 1252. Trong thời gian phát triển, chùa đã bị sập do động đất (năm 1923) và được tái thiết lại. Khách du lịch Nhật Bản có thể đi vào bên trong tượng để tham quan công trình cổ độc đáo này.

3. Tắm suối nước nóng

Đây được coi là một hoạt động mang tính văn hóa đặc trưng của người Nhật Bản.

Chúng ta biết rằng do địa hình Nhật Bản có nhiều núi lửa nên nơi đây có nhiều nguồn nước nóng, song bên cạnh đó sự hình thành các (Onsen) có thể kể đến:

– Các mạch nước ngầm được các dòng magma núi lửa làm nóng.
– Một phần xác động vật cổ xưa bị hoá thạch, phần còn lại bị phân huỷ thành dầu&nước tạo thành khoáng chất tạo thành một hàm lượng đáng kể chất khoáng trong mạch nước nóng.
– Nước tinh khiết đi qua một phần tâm Trái đất và bị làm nóng.

Truyền thống Onsen thường được để lộ thiên (nhà tắm lộ thiên tiếng Nhật là rotenburo hoặc notenburo), nhưng ngày nay kiểu nhà tắm trong nhà lại rất thịnh hành, hoạt động dưới sự quản lý của cơ quan địa phương hoặc của tư nhân (uchiyu) – thường là khách sạn, ryokan hoặc nhà trọ tư nhân (minshuku – chỉ phục vụ chỗ ngủ và bữa sáng cho khách trọ), đặc trưng của những nhà trọ kiểu này là người đứng đầu thường là bà chủ okamisan.
Các suối nước nóng nổi tiếng:
Onsen ở Guma
Yuzawa Onsen ở Niigata
Kinugawa Onsen ở Tochigi
Nyuto Onsen ở Akita.

4. Leo núi Phú Sĩ

Núi Phú Sĩ không những là biểu tượng tự hào của dân tộc Phù Tang mà còn là di sản văn hóa thế giới mê hoặc biết bao du khách, không những thế nơi đây được xem là nơi ở linh thiêng của thần thánh trong lòng người Nhật Bản.
Ở Nhật Bản, họ thường có thói quen leo núi Phú Sĩ và không biết từ lúc nào nó trở thành nét đặc trưng trong văn hóa người Nhật. Bạn có thể tham gia hoạt động này để giao lưu và trò chuyện cùng người dân bản xứ. Điểm xuất phát trong hành trình thường là chân núi, qua 10 trạm bạn sẽ đến được đỉnh núi, tuy nhiên bạn vẫn có thể bắt đầu từ trạm số 5 – Nơi đường cho xe chạy kết thúc. Ngoài ra, leo núi vào ban đêm cũng là một trải nghiệm thú vị, du khách sẽ được ngắm mặt trời mọc. Trên con đường đến đỉnh núi, có rất nhiều dấu tích lịch sử, đền hay quán trà cổ nhất.

5.