Du học Nhật Bản nên chọn nghề gì?

Du họcThực tế lao động Việt Nam sang Nhật đang đi theo chương trình thực tập sinh kỹ năng là chủ yếu. Với chương trình xuất khẩu lao động, thông thường người lao động sẽ đi với thời hạn cố định 3 năm, sau ba năm bình quân dành dụm được 612 triệu đồng/người. Đó là thông tin dẫn nguồn từ Cục Quản lý lao động ngoài nước, một nghiên cứu từ Viện Khoa học lao động và xã hội (thuộc Bộ Lao động – thương binh và xã hội).
 
 

 
Theo Jitco (Tổ chức Hợp tác đào tạo quốc tế Nhật Bản), so với các nước, lao động Việt Nam đã phát huy hiệu quả chương trình tu nghiệp, thực tập sinh tại Nhật. Đây cũng là nguồn lao động có chất lượng cao mà các doanh nghiệp Nhật đang đầu tư tại Việt Nam rất ưa chuộng. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy có đến 46,71% lao động làm việc tại Nhật Bản trở về có việc làm trong nước với thu nhập trung bình 3-10 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, có khoảng 7,41% lao động trở về từ Nhật Bản tiếp tục học lên để nâng cao trình độ trong khi con số này ở các thị trường khác gần như không có.

Chất lượng đào tạo lao động là quan trọng hàng đầu

Vì vậy, Jitco mong muốn Việt Nam nâng cao chất lượng nguồn lao động, nhất là về khả năng ngoại ngữ để tăng số lượng lao động Việt Nam qua Nhật làm việc. Thực tế cho thấy, các công ty tại Nhật Bản tỏ ra hài lòng hơn khi nhân viên của họ được đào tạo trực tiếp qua các trường Nhật ngữ, trường Cao Đẳng, Đại học tại Nhật Bản, bởi khả năng sử dụng tiếng Nhật chuẩn và kiến thức được đào tạo gần gũi với thực tế của các công ty Nhật Bản hơn. 
 
Như vậy lộ trình dành cho các bạn đi du học rất rõ ràng, trong thời gian học tiếng (thường từ 1 năm 3 tháng đến 2 năm), nếu đủ điều kiện các bạn nên theo học một ngành nghề nào đó hoặc học nâng cao kỹ năng sẵn có của bạn. Sau những khóa đào tạo chuyên môn này các bạn không muốn học tiếp thì có thể về Việt Nam làm việc cho các công ty Nhật. Thực tế những doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam đang rất ưa chuộng các bạn du học sinh đi học các ngành nghề kỹ thuật ở Nhật.  Đặc biệt những sinh viên có bằng kỹ sư tại Việt Nam mà được học nâng cao ở Nhật sau khi về Việt Nam làm việc, trung bình mức lương không dưới 1000$.

Ngành nghề đang ưu tiên ở Nhật

Hiện có khoảng  trên 20.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản ở các ngành cơ khí (phay, tiện, bào, hàn…), chế biến thực phẩm, chế biến thủy hải sản, lĩnh vực nông nghiệp ( trồng trọt và chăn nuôi ), xây dựng ( giàn giáo,cốp pha, kết cấu bê tông, xây, trát, ốp lát ) điện tử, may mặc, mộc xây dựng, mộc nội thất… Đặc biệt, Nhật Bản đang muốn tăng nhu cầu tiếp nhận lao động trong lĩnh vực nông nghiệp, đây là lĩnh vực rất phù hợp với người lao động Việt Nam.
 
Chính vì vậy các du học sinh Việt Nam nên quan tâm nhiều đến cơ hội này. Nếu bạn đã có bằng cấp về nông nghiệp ở Việt Nam thì sang đó nên học thêm một khóa, chương trình nâng cao. Nếu bạn chưa có bất kỳ bằng cấp, chứng chỉ gì thì sau giai đoạn học tiếng bạn nên theo học những ngành nghề mà ở Nhật trọng dụng, có lợi thế tìm việc.
 
Nguồn: Inernet
ATK tổng hợp