Sự kiện tháng 10 tại Osaka : Lễ hội ngắm trăng

Ngắm trăng (Tsukimi) hay còn gọi là lễ hội ăn mừng mùa gặt là các lễ hội ở Nhật Bản được tổ chức để kỷ niệm ánh trăng mùa thu. Sự kiện này được cho là bắt đầu ở Nhật Bản từ thời Heian (795-1185) và là một phong tục khởi nguồn từ các quý tộc Nhật Bản nhưng sau này nó đã trở nên phổ biến và hiện này là dịp lễ kỉ niệm dành cho tất cả mọi người.

Du lịch Okutama – ngắm lá phong tại Nhật Bản

Lễ hội mùa hè tại Nhật Bản

Đây là lễ hội trung thu phiên bản Nhật Bản nên nếu bạn tới thăm quan Osaka vào mùa thu, thì đừng bỏ lỡ cảnh tượng này. Cùng tham gia vào sự kiện ngắm trăng được tổ chức một năm một lần tại hai địa điểm của tỉnh Osaka để được đón Tết trung thu theo phong cách Nhật Bản nhé!

Lễ hội ngắm trăng tại đền Mozu Hachimangu

Đền Mozu Hachimangu tọa lạc tại thành phố Sakai, Osaka. Nếu bạn đang có kế hoạch đến thăm ngôi đền này vào giữa tháng 10, bạn sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng và trải nghiệm lễ hội ngắm trăng được tổ chức vào ngày 7 và ngày 8 tháng 10/2017.

Sự kiện này còn được gọi là Lễ hội Futon Daiko, bởi vì sẽ có một ngôi đền di động (Futon Daiko) được diễu hành từ những con phố của thành phố Sakai tới khu đất trống của ngôi đền. Chiếc đền khổng lồ này cao tới 4 mét và được mang bởi 70 người đàn ông. Hàng năm, vào mùa thu, người ta lại cùng nhau tổ chức lễ hội nhằm cầu xin thần linh mang đến một vụ mùa bội thu.

Phương tiện di chuyển

Bằng tàu điện, bạn có thể tới Mozu Hachimangu thông qua tuyến JR Hanwa, tuyến Nankai Koya và tuyến Midosuji. Nếu đi từ Namba, thành phố Osaka, bạn có thể bắt tuyến Nankai Koya đến Izumi-Chuo hoặc Kawachi-Nagano và xuống tại ga Mozuhachiman. Từ đây, mất khoảng 12-15 phút đi bộ để tới đền.
Nếu lựa chọn tuyến Midosuji, bạn có thể xuống tại ga Nakamozu và sau đó đi bộ khoảng 15-20 phút là tới đền. Từ tuyến JR Hanwa, bắt tàu hướng đi Hineno và sau đó xuống tại ga Mozu. Từ đây, đi bộ khoảng 10 phút.

Lễ hội ngắm trăng tại đền Sumiyoshi Taisha

Sumiyoshi Taisha là một trong số những ngôi đền nổi tiếng nhất thành phố Osaka. Đây là quê hương của “3 vị thần” được tôn thờ từ lâu đời bởi người Nhật cũng như khách thăm quan nước ngoài và đã đi vào thơ ca truyền thống của Nhật Bản. Ngôi đền cũng là địa điểm tổ chức của rất nhiều những lễ hội trong một năm, trong đó có lễ hội ngắm trăng.

Năm nay, lễ hội ngắm trăng sẽ được tổ chức vào ngày 4 tháng 10. Trong suốt sự kiện, sẽ có một thầy tế Shinto ngâm các bài thơ được chọn từ nhiều địa điểm khác nhau trên khắp Nhật Bản, trên một cây cầu có nhịp uốn ở bên trong ngôi đền. Những bài hát và những điệu nhảy truyền thống cũng sẽ được diễn ra trên đỉnh cây cầu.

Sự kiện bắt đầu từ 6 giờ chiều và diễn ra tới 8 giờ 30 tối. Sẽ có rất nhiều người tụ tập từ lối vào của ngôi đền tới cây cầu có nhịp uốn để chứng kiến lễ hội, vì vậy, nếu muốn có một vị trí tốt để chiêm ngưỡng toàn bộ sự kiện thì bạn nên đến càng sớm càng tốt.

Di chuyển tới đền thế nào?

Bằng tàu, có thể tới đền Sumiyoshi Taisha thông qua tuyến Hankaidenki-Uemachi và tuyến Nankai. Nếu bạn đi tuyến Hankaidenki-Uemachi, thì xuống tại ga Sumiyoshitorii-Mae hoặc ga Sumiyoshi và đi bộ 1-2 phút là tới đền.

Từ tuyến Nankai, xuống tại ga Sumiyoshitaisha và đi bộ 2-3 phút. Bạn cũng có thể bắt tuyến Nankai-Koya và xuống tại ga Sumiyoshi Higashi và đi bộ khoảng 10-12 phút để tới đây.

Những món ăn trong lễ hội ngắm trăng (Tsukimi Ryori)

Mỗi lễ hội theo mùa ở Nhật Bản đều có những món ăn truyền thống được chuẩn bị và phục vụ đặc biệt trong suốt sự kiện. Chúng cũng được phục vụ như một lễ vật cho những vị thần nhằm cầu mong một năm tới với mùa màng bội thu. Dưới đây là một số món ăn truyền thống được yêu thích trong suốt lễ hội ngắm trăng:

Tsukimi Dango

Dango là món ăn truyền thống của Nhật Bản được làm từ gạo nếp và được bán theo xiên có quết thêm mật đường và rắc thêm rong biển hoặc bột đậu ngọt. Tuy nhiên, Tsukimi Dango được phục vụ đơn giản, được sắp xếp cẩn thận và chồng lên nhau thành một kim tự tháp nhỏ trên bàn thờ, có trang trí thêm bình cỏ lau (susuki) và một số loại đồ ăn khác.

Bánh Mochi hình thỏ

Trong khi một vài nền văn hóa truyền tai nhau về một truyền thuyết xa xưa rằng có một người đàn ông ở trên cung trăng, thì người Nhật Bản lại cho rằng có một chú thỏ đang sống trên vương quốc của thần Mặt trăng bất tử và đến đêm Otsukimi lại giã bột để làm bánh dày mochi. Có thể tưởng tượng ra hình ảnh trên bằng cách nhìn vào những phần tối hoặc góc tối nhất của mặt trăng. Đây cũng là lý do vì sao những chú thỏ lại được gắn liền với lễ kỉ niệm Tsukimi hoặc ngắm trăng. Trong suốt sự kiện, bạn sẽ được thấy những chiếc bánh mochi có hình con thỏ được phục vụ như những lễ vật của lễ hội.

Khoai sọ và khoai tây ngọt

Ở một số nơi của Nhật Bản, Tsukimi được biết đến như là Imomeigetsu hoặc là trăng mùa khoai. “Imo” tiếng Nhật có nghĩa là cây ăn củ. Vì khoai sọ và các loại cây ăn củ khác được thu hoạch trong suốt mùa thu, nên chúng là một trong số những thực phẩm được phục vụ trong Tsukimi như là một món quà tạ ơn.

Tsukimi Soba and Tsukimi Udon

Soba and Udon are two common Japanese staple foods. These delicious traditional dishes can be enjoyed anytime and can be easily found in restaurants in Japan. During Tsukimi festival, families serve udon and soba noodle soups with eggs floating on top which resembles a full moon.

Tsukimi Soba và Tsukimi Udon

Soba và Udon là hai lương thực chủ yếu của Nhật Bản. Những món ăn truyền thống ngon tuyệt này có thể được thưởng thức bất cứ lúc nào và có thể dễ dàng tìm thấy ở các nhà hàng ở Nhật Bản. Trong suốt lễ hội Tsukimi, các gia đình sẽ phục vụ udon và mì soba với những quả trứng ở bên trên tượng trưng cho mặt trăng tròn.

Khi mùa hè sắp kết thúc và mùa thu đang đến gần, thì có thể bạn sẽ nghĩ rằng nhiều lễ hội ở Nhật Bản đã trôi qua. Tuy nhiên, nếu bạn bỏ lỡ những lễ hội mùa hè, thì hiện tại chưa phải là muộn để trải nghiệm những truyền thống văn hóa của Nhật Bản và tham gia vào một số lễ hội mùa thu!

Ngoài những hoạt động mang tính chất truyền thống và tôn giáo, thì vẫn có những quầy hàng ẩm thực (Yatai) nơi bạn có thể thưởng thức những món ăn đường phố và lấp đầy cái bụng của mình. Nếu yêu thích vẻ đẹp của ánh trăng tròn, thì bạn hãy bớt chút thời gian tới thăm 2 sự kiện ngắm trăng diễn ra tại Osaka vào tháng 10 sắp tới!