Sở GD&ĐT Hà Nội cảnh báo về hành vi lừa đảo trong hoạt động tư vấn du học Nhật Bản

1. Ngày 12 tháng 11, trên cơ sở thông báo của Đại sứ quán Nhật Bản về việc có công ty tư vấn du học làm giả giấy chứng nhận cấp học bổng và có hành vi lừa gạt tại một số trường trung học phổ thông trên địa bàn thành phố, Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội đã gửi công văn đến ban giám hiệu tất cả các trường trung học phổ thông ở Hà Nội do Phó giám đốc Lê Ngọc Quang ký với nội dung chỉ đạo như sau:

(1) Các trường cung cấp thông tin chính xác về du học Nhật Bản (website, facebook) trên trang web của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đến cha mẹ học sinh và học sinh toàn trường.

(2) Cảnh báo học sinh tránh tình trạng lừa đảo, cung cấp thông tin không chính xác của các công ty du học.

(3) Các trường cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi giao lưu, liên kết với các công ty tư vấn du học; phải có công văn báo cáo Sở giáo dục và đào tạo mọi hoạt động liên kết với nước ngoài của trường.

cảnh báo lừa đảo du học nhật bản - sở gd&đt hà nội
cảnh báo lừa đảo du học nhật bản – sở gd&đt hà nội

2. Điều rất quan trọng để có thể đi du học Nhật Bản là học sinh cần cùng với bố mẹ và thầy cô giáo tìm hiểu về các cơ sở giáo dục của Nhật Bản, xây dựng kế hoạch du học có học bổng.
Hãy sử dụng các thông tin được đăng tải trên trang web của JASSO
 
   ■ “Student Guide to Japan” (bản tiếng Việt) – Tổ chức hỗ trợ học sinh sinh viên Nhật Bản phát hành.

   ■ Facebook của Văn phòng JASSO Hà Nội: https://www.facebook.com/JASSO.Vietnam/
 
3. Nếu công ty tư vấn du học có cấp giấy chứng nhận cấp học bổng của các trường đại học Nhật Bản, các em cần liên lạc với trường đại học đó để xác nhận tính xác thực của thông tin này.

Đại sứ quán Nhật Bản mong muốn lưu học sinh và tu nghiệp sinh Việt Nam có được sự lựa chọn đúng đắn, tránh được rủi ro do phải gánh một món nợ lớn khi sang đến Nhật Bản.